Khi mua nhà hoặc đất để xây nhà, quý vị nên tìm hiểu lộ giới là gì có quy hoạch hay không đặc biệt là các tỉnh thành lớn. Vì nhiều gia đình đã không tìm hiệu lộ giới hẻm, chỉ giới xây dựng mà phải mất oan mấy mét đất. Bài viết này, RiviuBDS sẽ cung cấp một số kiến thức như lộ giới là gì? mốc lộ giới là gì? mốc lộ giới cách tim đường bao nhiêu? và còn nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến lộ giới,

Hãy cùng tìm hiểu nào!!

Lộ giới là gì?

Lộ giới chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên ( vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới ). Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới. Lộ giới có tên tiếng anh là World Highway còn được gọi với cái tên “chỉ giới đường đỏ“.

Lộ giới là gì?

Chỉ giới đèn đỏ được hiểu như thế nào?

Khái niệm về cụm từ “chỉ giới đường đỏ” được hiểu là đường ranh giới được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và trên thực địa, khái niệm này dung để phân định ranh giới giữa phần đất được cho phép xây dựng công trình và phần đất được dành cho công trình về đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác dự theo quy định tại Điều 3 Luật xây dựng hiện hành.

Chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ

Mốc lộ giới là gì?

Mốc lộ giới là cột mốc đánh dấu vị trí lộ giới tại từng con đường, hẻm. Các cơ quan có chức năng sẽ cắm các cột mốc lộ giới ở hai bên đường. Các cột mốc sẽ được cắm cụ thể theo quy chuẩn của pháp luật:

  • Ở nơi tập trung dân, thị trấn, huyện, xã: cứ 100m cắm 1 cột mốc giới lộ.
  • Đương qua khu vực ruộng, đồi thấp, ngoài khu đông dân cư. Tùy theo địa hình cụ thể mà cự ly các cột thay đổi từ 500 mét đến 1000 mét.
  • Ở nơi có địa hình hiểm chở chỉ cắm ở một số điểm sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

Mốc lộ giới là gì

Mốc lộ giới là gì

Mốc lộ giới cách tim đường bao nhiêu?

Đất nằm trong mốc lộ giới được hiểu là phần đất có diện tích nằm trong phạm vi đất an toàn đường bộ.

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để đảm bảo độ an toàn giao thông.

Giới hạn an toàn đường bộ được quy định như sau:

  • Đối với đường ngoài đô thị thì phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất đường bộ trở ra mỗi bên là: 17 mét đối với đường cấp I và cấp II, 13 mét đối với đường cấp III, 09 mét đối với đường cấp IV và cấp V, 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V.
  • Đối với đường đô thị thì giới hạn hành lang đường bộ là chỉ giới đường đỏ.

Cách xem lộ giới trên sổ hồng như thế nào?

Đầu tiên phải xác định các cột mốc lộ giới trên khu đất mà bạn chuẩn bị xây dựng. Ngay vị trí cột mốc lộ giới bạn tính từ vị trí trung tâm đường sang hai bên một khoảng cách có sẵn thì có thể xác định được lộ giới của tuyến đường. Sau khi đã xác định được lộ giới thì dựa trên sổ hồng mà tính toán khoảng lùi xây dựng sao cho phù hợp với quy định của nhà nước.

Cách xem lộ giới trên sổ hồng

Cách xem lộ giới trên sổ hồng

Lộ giới có tính vỉa hè không?

Trong lúc xác định lộ giới chỉ nếu rõ tính từ vỉa hè đi ra chứ không gộp vỉa hè vào để tính, cũng giống như những con lộ bên trong hẻm thường sẽ không có vỉa hè, nên dễ dàng tính toán người ta không tính vỉa hè vào bên trong đó.

Đất nằm trong lộ giới có được phép bán không?

Hiện nay chưa có những quy định về việc đất nằm trong lộ giới có được bán không. Tuy nhiên đây là phần đất không được phép xây dựng và nếu có bán thì cũng không có ai mua. Tuy không bán được nhưng người sở hữu đất nằm trong lộ giới có thể được bồi thường.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp một số kiến thức liên quan đến lộ giới như cung cấp một số kiến thức như lộ giới là gì? mốc lộ giới là gì? mốc lộ giới cách tim đường bao nhiêu? hi vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp quý vị hiểu và có những mua bán bất động sản hợp lý.

Bài viết liên quan